thiep, thiep cuoi, thiep moi, thiep sinh nhat, thiep chuc tet, in thiep, in thiep re, thiep tan gia
9/23/2014

Ngày xưa ở xứ Huế , việc dựng vợ gã chồng cho con đều do cha mẹ đôi bên định liệu tất cả. Tục lệ ấy, ngày nay đã thay đổi nhiều , đến độ chúng tôi hay nói vui: Trong việc cưới hỏi ngày nay - con đặt đâu cha mẹ ngồi đó ! Lý do là ngày nay trai gái được tự do yêu đương, tự do tìm hiểu nhau, khi đã gọi là mặn nồng thì chỉ việc về nhà thưa với cha mẹ rằng : Cưới cô ấy cho con ! Và các đấng sinh thành đa phần là phải theo nguyện vọng của con mình.

Theo tư liệu mà tôi sưu tầm được và qua thực tế tham dự hàng trăm đám cưới của bà con người Huế sinh sống ở tỉnh Đăk lăk , một số tỉnh thành và ở Huế . Tôi cũng đã được mời làm chủ hôn nhiều đám cưới của bà con gốc Huế . Tôi đã ghi chép lại qua thực tế và so sánh với các tư liệu xưa mà mình có được , có thể kết luận rằng: Những thuần phong mỹ tục mà tổ tiên chúng ta đã lưu truyền hàng mấy trăm năm nay ở đất Thần Kinh, tuy có thay đổi ít nhiều, nhưng những nét căn bản vẫn được duy trì ở trong hầu hết các gia đình của người dân xứ Huế, nhất là những tục lệ trong cưới hỏi. in thiệp cưới

thiep, thiep cuoi, thiep moi, thiep sinh nhat, thiep chuc tet, in thiep, in thiep re, thiep tan gia, thiep thoi noi, thiep khai truong

Nay xin được giới thiệu những điều căn bản nhất trong tục lệ cưới hỏi của người Huế - xưa và nay ; để bà con Họ Đinh xứ Huế và bà con Họ Đinh gốc Huế đang sinh sống trên khắp mọi miền của tổ quốc biết để tham khảo, phòng khi “ hữu sự ” có thể tạm thời áp dụng phần nào ?

Người Huế rất coi trọng hôn nhân, họ cho rằng “ Phối thất chi tế, vạn phúc chi nguyên” ( Việc hôn nhân là nguồn gốc của muôn hạnh phúc), nên đã đặt ra các lễ nghi khá đầy đủ trong việc cưới hỏi . Khi đôi trai gái lấy nhau, quy luật luân lý của mọi đạo giáo đều muốn bắt buộc họ phải ăn ở với nhau đến trọn đời, hai bên cần phải cùng hiểu biết lẫn nhau để sau này không thể thay lòng đổi dạ được. Nhân đó cổ nhân đặt ra nghi lễ trang trọng để cùng ràng buộc hai người với nhau về tinh thần, ngoài những ràng buộc về giáo luật và pháp luật . Nhìn chung việc cưới hỏi ở Huế thường diễn ra tiết kiệm, giản đơn, không phô trương nhưng ở mỗi phần cụ thể khá cầu kỳ, với quan niệm “ trọng lễ nghĩa, khi (khinh) tài vật ”

Xưa kia ở Huế có câu rằng : “ Lục lễ bất bị, trinh nữ bất xuất ”, nghĩa là : sáu lễ nghi về việc cưới xin, nếu nhà trai không lo liệu chu đáo, thì người trinh nữ không đi về nhà chồng . Sáu lễ là Nạp thái, Vấn danh, Nạp cát, Nạp tệ, Thỉnh kỳ và Thân nghinh.

1/ Nạp thái ( hay còn gọi là Sơ vấn ): Bên nhà trai đến nhà gái thăm viếng chơi cho biết nhà biết cửa, ngỏ ý về việc đã chọn một người con gái của gia đình ấy về làm dâu nhà mình. Lễ này không có nghi thức gì bó buộc phải theo, việc này được coi như là việc xem mặt.

2/ Vấn danh : Khi đã tiếp xúc buổi sơ vấn, nhà trai hỏi rõ tên, tuổi của người con gái và mẹ đẻ người ấy để biết rõ hơn về thân thế cũng như sự giáo dục của người này . 

3/ Nạp cát (nói vợ) : Nhà trai sau khi đã xem tuổi của người con gái mà không thấy điều gì xấu, nhà trai đến báo cho nhà gái biết tuổi của hai đứa con đều tốt. Nhà trai đồng ý nói người con gái ấy làm vợ cho con trai mình nên gọi là “ nói vợ ”. Nói bằng lời thôi, không có lễ vật gì.

4/ Thỉnh kỳ : Lễ này là nhà trai đến nhà gái, cùng bàn bạc và xin ấn định ngày cưới

5/ Nạp tế : Đưa sính lễ tới nhà gái.

6/ Thân nghinh : Lễ đón dâu về nhà trai .

Tuy cổ lễ quy định tới 6 lễ, nhưng ngày nay ở Huế thường thu gọn vào làm 3 lễ chính :

Lễ Chạm Ngõ (Nạp thái , lễ dạm hay bỏ trầu ) : 

Sau khi hai bên nhà trai nhà gái thỏa thuận việc dựng vợ gã chồng cho con mình, nhà trai phải có khay cau trầu rượu để xin trình bày lý do, vì phong tục của người Việt Nam “miếng trầu là đầu câu chuyện”, nên gọi là lễ bỏ trầu. Ngày nay ngoài trầu cau còn phải thêm chút bánh trái, trà rượu để nhà gái làm quà biếu cho bà con , bạn bè cho biết con gái mình đã được định nơi. 

Lễ này không có cúng kiến gì cả, ý nghĩa của nó là khi cha mẹ của người con gái nhận năm miếng trầu , thì chỉ với năm miếng trầu đã là dâu nhà người, để nhắc nhở người con gái biết rằng từ đây mình đã có nơi có chốn . 

Người Huế chỉ xem Lễ Chạm ngỏ như là buổi gặp mặt giữa hai gia đình và tông tộc thân thích để giới thiệu đôi trẻ .

Lễ hỏi ( đính hôn ): 

Đây là một lễ trọng thể có tính cách chính thức trước khi cưới . Sau khi tiến hành lễ bỏ trầu như trên ; hai nhà chọn ngày chính thức tiến hành Lễ hỏi (đính hôn) . Nhà trai, nhà gái đều gửi thiếp cho bạn bè. Thiếp ấy gọi là thiếp đính hôn. Nhà trai với những người trong gia đình thân sơ cùng bạn bè thân hữu của chú rể tương lai sẽ đem lễ vật như mân trầu rượu, bánh trái …và đồ trang sức ( thường là một đôi nhẫn), đến nhà gái làm lễ cáo gia tiên . Sau đó nhà gái đem các vật phẩm trầu cau và bánh trái biếu bà con , họ hàng thông báo là mình đã gả con gái rồi , không thay đổi gì nữa . Đôi nhẫn đeo vào tay người con gái và người con trai gọi là nhẫn đính hôn. Nếu có điều kiện thì nhà gái sau khi tiến hành nghi thức lễ hỏi sẽ mời nhà trai tham dự một bữa tiệc nhỏ với gia đình nhà gái. Trong lễ hỏi này hai bên cũng định ngày tổ chức lễ cưới và công bố cho bà con, bạn bè biết . Kể từ sau lễ hỏi này vào các ngày lễ , tết , kỵ giỗ ở nhà gái ; chú rễ phải đưa đồ lễ đến nhà gái để biếu, tục gọi là sêu .

thiep, thiep cuoi, thiep moi, thiep sinh nhat, thiep chuc tet, in thiep, in thiep re, thiep tan gia, thiep thoi noi, thiep khai truong

Lễ cưới :

Trước ngày cưới khoảng mười ngày, nửa tháng, nhà trai sang nhà gái để bàn chuyện tổ chức đám cưới cho được chu toàn, gọi là “Thọ ngôn”. Lễ thọ ngôn chỉ có cau trầu rượu. Mọi thủ tục giờ giấc, đồ dẫn cưới, quần áo may cho cô dâu, tiền nong … được bàn bạc cụ thể, chặt chẽ. 

Sau khi định được ngày lành tháng tốt, nhà trai đem lễ vật (sính) đến nhà gái để xin cưới người con gái ấy cho con trai mình làm vợ. Lễ này thường gọi là lễ cưới . Những lễ vật đưa đến nhà gái phải kể quan trọng nhất là cặp đèn sáp lớn để thắp vào bàn thờ hôn lễ. Mâm cau, trầu, rượu, đồ trang sức cho cô dâu, bánh trái, tiền bạc đều để lên bàn trước bàn thờ. Khi bà mẹ người con gái dẫn con mình ra trình diện với hai họ, cô dâu được mẹ chồng đeo nữ trang. Dâu rễ lạy bàn thờ, cha mẹ hoặc người đại diện họ nhà gái nhắc nhủ cô dâu một vài điều trước khi về nhà chồng , đồng thời cha mẹ và bà con nhà gái cũng trao quà gồm tiền bạc và trang sức cho cô dâu trong dịp lễ này. Nhà gái còn mời họ nhà trai tham dự tiệc Vu Quy trước khi đưa dâu.

Người Huế không có tục thách cưới, lễ vật trong lễ cưới tối thiểu chỉ gồm có mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Nếu khá giả, nhà trai có thể thêm bánh kem, bánh dẻo và một cặp ngỗng ; không có “lợn quay đi lộng” như nhiều nơi. Ngoài ra, đám cưới ở Huế luôn có phù dâu, phù rể và hai đứa trẻ rước đèn đi trước. Hai đứa trẻ thường là 1 trai 1 gái, tuổi tương đương cầm lồng đèn hay cầm hoa.

Trình tự Lễ cưới được tiến hành như sau :

• Cúng tơ hồng

Lễ này thường diễn ra ở nhà gái. Đúng giờ, vị chủ hôn nhà trai cùng một người phù rể bưng một cái khay nhỏ đựng một hộp trầu, một một chai rượu trắng nhỏ và hai cái ly vào nhà gái làm thủ tục trình giờ nạp lễ. Đúng giờ đã định nhà gái mời nhà trai vào nhà, bàn giá thú (giá là gả chồng, thú là cưới vợ - là việc dựng vợ gả chồng ) bày sẵn ở giữa sân. Người chủ hôn từ phía họ nhà trai, mặc áo rộng địa xanh, đội khăn đóng, dùng dao bửa quả cau làm hai lấy một lá trầu quệt vôi rồi đặt vào dĩa dâng lên bàn thờ, đứng vào chiếu lạy, châm đèn đốt nhang rồi vái lạy cảm ơn Nguyệt Lão xe duyên, đôi khi có đọc văn tế. Chỉ có người chủ hôn lạy cám ơn Nguyệt Lão mà thôi.

Sau khi hoàn tất lễ cúng tơ hồng, tứ thân phụ mẫu vào làm lễ yết gia tiên trước bàn thờ tổ tiên. Đôi nam nữ vái lạy gia tiên (xưa kia chú rễ phải lễ bốn lễ ba vái, nhưng kể từ khi vua Bảo Đại hồi loan chấp chính năm 1932, ông đã quy định là chỉ dùng “ hành tam khấu lễ ”, nghĩa là ba vái thôi )và cha mẹ mình để về nhà chồng (việc lễ sống ông bà, cha mẹ này hiện nay đa số các nơi đều bãi bỏ).

• Rước dâu – Lễ giao duyên hợp cẩn

Sau khi làm lễ tơ hồng, cúng gia tiên ở nhà gái xong, đến giờ rước dâu về nhà chồng. Gái về nhà chồng phải đúng giờ gọi là giờ nhập trạch – là hoàng đạo (giờ tốt), về làm dâu sẽ thuận lợi tốt đẹp. Trật giờ, sinh lắm chuyện không hay. Ngày cưới, nhà gái trang hoàng ở cổng chào vào nhà mình hình chữ Vu Quy. Nhà trai trang hoàng chữ Tân Hôn. Cô dâu chú rể mặc áo cổ truyền khi làm lễ. Khách khứa ăn mừng mặc âu phục hoặc áo cổ truyền.

Về đến nhà trai, cô dâu được mẹ chồng đưa vào phòng hoa chúc . Lễ gia tiên được tiến hành , vị chủ gia đình ( có thể là ông nội hoặc một người bác ruột ) đốt nhang khấn vái trình bày với tổ tiên , giới thiệu cô con dâu - một thành viên mới của gia đình. Cô dâu chú rể được hướng dẫn bái lạy trước bàn thờ gia tiên .Vị chủ hôn của nhà trai giới thiệu lại một lượt các thành viên của nhà trai tham dự lễ cưới, đồng thời chính thức công nhận cô dâu là con nhà mình và có vài lời nhắn nhủ với đôi trẻ . Trong lời đáp vị đại diện họ nhà gái sẽ có vài lời gởi gắm và cám ơn sự đón tiếp của nhà trai . Nhân dịp này những người thân bên nhà trai sẽ trao tặng những món quà cho cô dâu chú rể . Họ nhà gái được mời tham dự buổi tiệc Tân hôn 

Sau đó đến lễ giao bôi hợp cẩn. Vợ ông chủ hôn ( có thể cậy nhờ một bà là người thân trong gia đình có gia đình hạnh phúc, vẹn toàn và nhiều con làm việc này) vào phòng hoa chúc và trải chiếu mới cho cặp vợ chồng. Chú rể thắp hai cây đèn sáp đưa cao khỏi đầu, cô dâu bưng quả hộp phủ khăn đỏ theo sau vào nhập phòng. 

Trong quả hộp đựng kim, chỉ ngũ sắc và muối gừng. Vào đến phòng hoa chúc, cô dâu chú rễ trao nhau ăn miếng gừng và muối :

Tay bưng dĩa muối chấm gừng

Gừng cay muối mặn xin đừng bỏ nhau

Hai cây đèn sáp thắp sáng để dẫn đường đi vào phòng hoa chúc. Người ta nói ánh đèn sáp không để cho bóng hình của người rể bị cô dâu dẫm lên. Chàng rễ bị dẫm bóng về sau vợ sẽ ăn hiếp. 

. Lễ Lại mặt

Khi đưa dâu, người mẹ không đi theo tiễn đưa, chỉ có người cha, cô, chú, bác, cậu, dì theo người con gái về nhà chồng. Cảnh bịn rịn, nhớ nhung nên bà mẹ và con gái thường ôm choàng nhau khóc: “Khấp như thiếu nữ vu quy nhật”

Theo lệ xưa, vì bà mẹ lúc đưa dâu phải ở nhà, nên cuối ngày tiệc cưới xong, vợ chồng tân lang và tân giai nhân cùng đại diện sui gia của nhà trai (có thể người cha hoặc chú bác), phải tới nhà gái đem theo cau trầu rượu một vài dĩa xôi, thịt, nem, chả, bánh trái… trình lên người mẹ bên nhà gái, gọi là lại mặt. Sau khi thưa trình, hai bên có thể ngồi uống chút rượu vui vẻ. . .Trường hợp gả con gái xa, nên vài ngày sau mới diễn ra lễ này. Ngày nay lệ này không còn, mẹ cô dâu có thể đi cùng hoặc tế nhị hơn là đi bằng một phương tiện riêng và đến sau đoàn rước dâu vài phút . Lễ lại mặt cũng được tiến hành sau hai hoặc ba ngày tùy điều kiện xa gần và vật phẩm thì tùy hỷ.

Ngày xưa, chuyện hôn nhân do cha mẹ sắp đặt “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ”. Chuyện làm dâu có nhiều trắc ẩn, tình duyên trắc trở nên mới có những câu hò thấm thía:

“Chiều chiều ra đứng vườn sau

Ngó về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Ngày nay trai gái tự do kết hôn, tuy vậy tập quán xưa vẫn được duy trì ở trong hầu hết các gia đình của người dân xứ Huế , kể cả những người Huế đang định cư trên các vùng miền của cả nước.

Đây là một nét văn hóa phi vật thể quý giá của Phú Xuân – Huế cần phải gìn giữ cho muôn đời sau . Đã qua nhiều năm đất nước hội nhập và phát triển, tư tưởng và văn hóa phương Tây như cơn bão tràn vào xứ Huế nhưng không lay chuyển được. Nhưng đồng thời những giá trị, chuẩn mực văn hóa Phú Xuân đang có thêm nhiều cái mới tốt đẹp. Nó không chỉ khư khư ôm lấy những giá trị về đạo lý, đạo đức, gia phong lễ giáo “kín cổng cao tường” mà phải tiến bộ, khoẻ mạnh - phải đủ sức cả về trí và lực mà bơi giữa muôn trùng sóng lớn của quá trình hội nhập và phát triển .

Quy trình tổ chức lễ cưới ở Huế cũng có đủ các bước thủ tục như các địa phương khác, từ lễ chạm ngõ, hỏi cưới, đến tân hôn vu quy... Nhìn tổng thể, các đám cưới Huế thường diễn ra tiết kiệm, giản đơn, không phô trương, nhưng ở mỗi phần cụ thể khá cầu kỳ, với quan niệm "trọng lễ nghi khi (khinh) tài vật".

 thiep, thiep cuoi, thiep moi, thiep sinh nhat, thiep chuc tet, in thiep, in thiep re, thiep tan gia, thiep thoi noi, thiep khai truong
 
Chuẩn bị lễ hỏi, lễ cưới, người Huế thường xem ngày giờ tốt xấu, có khi lên chùa thỉnh ý các cao tăng. Sau khi chọn ngày giờ, hai bên thông gia sẽ báo cho nhau bằng một cuộc thăm đơn giản. Việc này cũng đôi khi do đôi bạn trẻ thực hiện, nhưng phải là hai nhà có thân tình từ trước.
Ðối với đám hỏi, người Huế chỉ xem là buổi gặp mặt giữa hai gia đình và tông tộc thân thích để giới thiệu đôi bạn trẻ, không tổ chức rầm rộ. Ðám cưới Huế có các lễ: xin giờ, nghinh hôn, bái tơ hồng, rước dâu diễn ra ở nhà gái, và đón dâu, trình báo gia tiên ở nhà trai. Người Huế không có tục thách cưới, lễ vật trong lễ cưới tối thiểu chỉ gồm có mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Nếu khá giả, nhà trai có thể thêm bánh kem, bánh dẻo; không có "lợn quay đi lộng" như nhiều nơi. Ngoài ra, đám cưới ở Huế luôn có phù dâu, phù rể và hai đứa trẻ rước đèn đi trước. Hai đứa trẻ thường là 1 trai 1 gái, tuổi tương đương cầm lồng đèn hay cầm hoa.
Trong đêm tân hôn, đôi bạn trẻ phải làm lễ giao bôi hợp cẩn. Người Huế có tập tục để trong phòng hoa chúc một khay lễ với 12 miếng trầu, đĩa muối, gừng và rượu giao bôi. Ðôi bạn trẻ phải nhai hết 12 miếng trầu ấy, tượng trưng cho 12 tháng hòa hợp trong một năm, 12 năm hòa hợp tuần hoàn trong một giáp âm lịch. Việc ăn muối ăn gừng mang màu sắc dân gian, biểu tượng nghĩa tình nồng thắm. Còn rượu giao bôi thì theo đúng với lễ giáo phong kiến của Trung Hoa cũ.
Khi đưa dâu, thông thường bố mẹ cô gái sẽ không theo xe, mà hôm sau mới sang nhà trai, với ý nghĩa xem cô con gái ngày đầu về làm dâu có làm điều gì phật lòng nhà chồng. Buổi gặp này, hai bên thông gia đối đáp những câu khách sáo, nhắn gửi con cái cho nhau, và căn dặn con mình phải thuận thảo với gia đình bên vợ hoặc bên chồng. Hiện nay, lễ này đã được nhiều gia đình Huế giảm bớt, bằng cách khi rước dâu, bố cô gái theo về nhà trai bằng một chiếc xe khác xe hoa, và tại tiệc đãi sẽ trao đổi với nhà trai. Ba ngày sau lễ cưới, cô dâu mới được trả lại nhà bố mẹ để thu dọn tư trang về nhà chồng, bắt đầu cuộc sống làm dâu.
 
 
Tính cầu kỳ của người Huế tại lễ cưới chủ yếu trong cách hành xử. Không hề có chuyện ầm ĩ ồn ào thái quá trong các lễ và tiệc cưới. Trao đổi ngôn từ giữa hai bên thông gia, giữa bà con thân thuộc đều rất thận trọng. Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn, bố mẹ hai bên đều rất khuôn sáo và không bỏ sót ai.
 
Ðặc biệt, quan hệ tuổi mạng rất được coi trọng ở đám cưới Huế. Vị chủ hôn thường là vị cao niên trong dòng  tộc hai bên, thân thuộc với gia đình, vợ con đầy đủ, không tật bệnh, tuổi không khắc kỵ đôi tân hôn. Các phù dâu phù rể là người chưa có chồng vợ, tính tình vui vẻ nhanh nhẹn. Một số nhân vật khác cũng được lực chọn tùy phần nghi lễ phù hợp. Ðơn cử trước ngày cưới đôi tân hôn có thể đưa nhau đi may áo cưới (nếu gia đình khá giả), thì ngày giờ đi may phải tốt, chủ tiệm may là người còn cả vợ chồng, nhiều con cái, gia đình hòa thuận. Việc bài trí phòng tân hôn phải do một người phụ nữ lớn tuổi, phúc hậu sửa soạn. Lễ vật rước dâu, nhà trai nhờ một người cao tuổi, đủ vợ chồng con cái, gia đình hòa thuận kiểm tra. Người này cũng sẽ têm trầu cau, bày cặp nến hồng trên bàn thờ gia tiên nhà gái. Sau khi lễ xong, cặp nến hồng cũng phải được người này thổi tắt. Số người nhà trai đi rước dâu luôn ở số chẵn. Trước khi đi và khi đón dâu về, nhà trai thường cử vài người đàn ông trẻ tuổi hoạt bát, đã có vợ con ra đứng đón sẵn để "lấy hên" cho đôi tân hôn.
 

 
 Chuyên in phong bì thư chất lượng cao tại Hà Nội
 Dịch vụ thiết kế in ấn thiệp cưới giá sinh viên tại Hà Nội
 Nơi in thiệp cưới giá rẻ, in thiệp cưới tại Cầu Giấy
 Cách viết thiệp mời cưới, mời cưới
 Báo giá in bạt Hiflex
 Hài hước Cuối tuần với Ngân Hà Xanh
 in Thiệp chúc Tết, in thiệp chúc mừng năm mới
 In giấy khen, in bằng khen các loại
 In thiệp cưới tại Thanh Xuân
 In thiệp cưới tại Đống Đa
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Báo giá in
0935 531 567
Kinh doanh
0977 114 082
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Giá từ
Đến
 
Công ty CP giải pháp truyền thông ngân hà xanh
 
 Add: Số 36 Ngõ 509 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0898 271 209
Hotline: 0935 531 567 - 0977 114 082
Email: quanly@ingiare24h.com
Website: www.ingiare24h.com

 

In ấn và thiết kế chuyên nghiệp tại Hà nội

Dịch vụ in ấn - máy văn phòng